Chi Phí Xây Nhà Sẽ Tăng Vọt Nếu Mắc Phải 6 Sai Lầm Này

Nếu bạn không muốn chi phí xây nhà “đội” lên ngoài dự tính thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Trong bài viết này, OptiHome sẽ chỉ ra những sai lầm thường thấy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kiểm soát chi phí thi công. Giúp bạn có thể sở hữu ngôi nhà của mình với chi phí cùng chất lượng tốt nhất.  

1. Lựa chọn thiết kế nhà quá phức tạp

Không chỉ tốn công sức hơn trong khi thiết kế, những công trình với bản vẽ và ý tưởng phức tạp cũng tốn nhiều chi phí và rủi ro khi thi công. Nếu bạn không muốn chi phí xây nhà vượt ngoài dự toán hãy lựa chọn các thiết kế đơn giản, tiện dụng. Ưu tiên sự thông thoáng, tận dụng tối đa các không gian.

chi phi xay nha se tang vot neu mac phai 6 sai lam nay

Tránh các thiết kế quá phức tạp

Nhiều kiến trúc sư nổi tiếng cũng khuyên, nếu chi phí xây dựng không nhiều nên lựa chọn các thiết kế thông minh. Tận dụng khoảng trống của các bức tường, kết hợp các chi tiết nhỏ hài hòa.

2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Trong quá trình thi công công trình có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng. Nhưng về cơ bản OptiHome xin liệt kê 7 yếu tố sau:

- Chi phí tháo dỡ nhà cũ (Nếu phải xây trên nền nhà cũ)

- Chi phí xin cấp phép xây dựng

- Chi phí thiết kế, giám sát và quản lí công trình

- Chi phí xây nhà cơ bản: gồm phần thô và phần hoàn thiện

- Chi phí mua sắm vật tư và trang thiết bị

- Chi phí dự phòng phát sinh

Nhiều gia đình thường bỏ qua những hạng mục này, chính vì thế việc tự tính toán chi phí và tham khảo báo giá sai sót. Mặt khác, bạn cũng nên tìm nhiều nguồn khác nhau để tham khảo báo giá, có sự so sánh khách quan nhất. Từ đó đưa ra dự toán chính xác nhất cho việc xây dựng nhà ở.

chi phi xay nha se tang vot neu mac phai 6 sai lam nay 1

Tính toán cẩn thận các chi phí

3. Thỏa thuận hợp đồng dịch vụ sơ sài

Trong quá trình làm việc với nhà thầu, bạn nên làm việc chặt chẽ với họ.Việc đưa ra các đề mục chi tiết, rõ ràng sẽ giúp hạn chế tối đa các khoản chi phí xây nhà ở phát sinh ngoài ý muốn. Dù việc phát sinh trong quá trình thi công rất khó tránh khỏi, tuy nhiên việc cẩn thận khi làm hợp đồng sẽ giúp giảm thiểu việc “đội” chi phí và thi công bất hợp lý.

Với các trường hợp thi công không đúng tiến độ, sử dụng vật tư kém chất lượng, thi công thợ non tay nghề…trong những trường hợp này nếu làm một bản hợp đồng quá sơ sài hoặc cả nể với “người quen” thì bạn sẽ rơi vào thế bất lợi, khó xử.

4. Giám sát thi công lỏng lẻo

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc xây nhà, hãy cân nhắc đến việc thuê một đội chuyên nghiệp để giám sát việc triển khai và thi công đúng tiến độ. Tuy bạn mất thêm chi phí thuê người nhưng nó sẽ giúp ích cho tiến độ và chất lượng công trình đó.

chi phi xay nha se tang vot neu mac phai 6 sai lam nay 2Cần thuê một đội giám sát riêng

Đội thi công có thể làm việc cẩu thả, không chuyên tâm ngay cả khi bạn làm việc với nhà thầu nhiệt tình. Và lúc này đội giám sát công trình sẽ giúp bạn giải quyết được rủi ro này.

5. Chọn xây dựng vật liệu kém bền vững

Lựa chọn được vật liệu xây dựng phù hơp, bền vững, quyết định rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nếu bạn xác định ngôi nhà mình sắp xây sẽ là nơi trú ngụ lâu dài của cả gia đình thì càng phải nên chú trọng trong vấn đề lựa chọn vật liệu xây dựng, nước sơn và nội thất.

Với những gia đình không mấy dư giả hãy cân nhắc thật kĩ, tránh chạy theo xu hướng thị trường mà lựa chọn các vật liệu giá rẻ. Ưu tiên các thiết bị thông minh, với mẫu mã đơn giản, chú trọng sự bền chắc trong nội thất.

6. Các bước ước tính chi phí xây dựng

Để ước tính chi phí xây nhà bạn cần thực hiện các bước sau:

- Liệt kê tất cả các đầu mục chi phí để hoàn thiện căn nhà

- Lập danh sách cụ thể các công việc, chủng loại vật tư

- Cố gắng tham khảo 3-5 báo giá cho từng loại vật tư

- Tính tổng toàn bộ chi phí của các hạng mục

Đừng quên cộng thêm khoản chi phí dự phòng tư 10% chi phí đã cộng ở trên

Việc sở hữu một mảnh đất xây dựng vốn đã khó khăn, chẳng ai lại muốn chi phí xây nhà vượt ngoài dự trù. Hy vọng bài viết đã cung cấp bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn không mắc phải những sai lầm cơ bản khiến giá thi công tăng.

Bình luận


Kênh Youtube Optihome

Xem thêm >>

Các dự án đã thiết kế