Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng (Phần 1)

Để xây nhà chắc chắn chúng ta phải chuẩn bị tài chính, và để xây được một ngôi nhà chất lượng, kiên cố, vững chắc và tiết kiệm chúng ta cần phải có những kinh nghiệm khi mua vật liệu xây dựng.

Hôm nay, OptiHome xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn mua vật liệu để xây dựng nhà đảm bảo được chất lượng, mua nguyên vật liệu với giá tốt.

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng phần thô

1. Cát xây dựng:

Cát xây dựng sẽ bao gồm các loại: cát dùng để san lấp, cát xây, cát đúc… Mỗi loại cát sẽ có kích thường khác nhau, vì vậy tùy vào mục đích mà chúng ta lựa chọn loại cát phù hợp.

kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung 2

Chọn loại cát phù hợp với mục đích

- Để xác định chất lượng cát sạch hoặc bẩn, hãy nắm chặt 1 nắm cát trong tay, nếu là cát bẩn thì sẽ có bùn dính vào tay của bạn. Đối với loại cát này, trước khi sử dụng nó sẽ trải qua quá trình sàng lọc.

- Nhằm mục đích đảm bảo chất lượng công trình, chúng ta nên kiểm tra xem cát có bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn.

- Nên chọn các đơn vị cung cấp cát gần vị trí công trình xây dựng, điều này giúp hạn chế việc rơi vãi cát trong quá trình di chuyển.

- Cần chọn đúng loại cát cho từng vị trí xây dựng, chẳng hạn cát hạt lớn dùng để đổ bê tông, cát hạt trung dùng để xây và tô tường…

2. Xi măng:

Là loại vật liệu thô có độ rủi ro cao vì trên thị trường có khá nhiều loại giả, kém chất lượng, hoặc không đủ khối lượng. Vì thế, ngoài việc tham khảo giá xi măng trên thị trường, chọn nơi bán uy tín thì chúng ta có thể dùng cách cân thử một vài bao xi măng để có sự chắc chắn hơn về khối lượng.

kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung 3

Chọn xi măng chất lượng

Lưu ý: bạn cần chọn loại xi măng có chất lượng tốt để đảm cao đảm bảo sự vững chắc của công trình sau khi hoàn thành, đồng thời đảm bảo sự an toàn.

3. Chọn sắt, thép:

Độ bền, dẻo, chịu lực tốt, khả năng hôc trợ tốt cho các lớp bê tông tạo độ chắc chắn cho công trình là những đặc tính cần thiết của sắt, thép xây dựng. Và chúng ta nên lựa chọn các thương hiệu thép uy tín, chọn đơn vị cung cấp uy tín.

kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung 4

Chọn sắt thép có thương hiệu để đảm bảo chất lượng công trình

Ngoài ra, tùy vào từng hạng mục công trình, quy mô công trình mà chúng ta chọn mua khối lượng sắt thép phù hợp. Bên cạnh đó, cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để chọn loại thép thích hợp với kết cấu công trình.

4. Gạch xây dựng:

Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch dùng để xây nhà, gồm gạch đất nung, gạch không nung…

kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung 4

Nên kiểm tra chất lượng gạch trước khi sử dụng

Muốn kiểm tra chất lượng gạch, bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát, nếu gạch có hình dáng chuẩn; góc cạnh sắc và cân đối, màu sắc của các viền gạch tương đồng với nhau thì đó là gạch tốt.

Thêm vào đó, chúng ta còn có một số cách kiểm tra khác như sau:

Cách 1:

Đập vỡ viên gạch, nếu nó bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ, thì đây là loại gạch kém chất lượng, bởi loại gạch tốt sẽ có sự kết dính vì thế thường khó bị vỡ vụn ra, trừ khi nó bị tác động bởi ngoại lực quá mạnh.

Cách 2:

Cầm 2 viên gạch và đạp với nhau, nếu âm thanh phát ra đanh, dứt khoát thì đây là gạch đạt chất lượng tốt.

5. Đá xây dựng:

Đá xây dựng khá đa dạng về chủng loại, gồm đá 1x2, đá 2x3, đá 3x4, đá 4x6… Đa có tác dụng tăng khả năng chịu áp lực, tăng khả năng chịu tác động của ngoại lực, giúp công trình kiên cố hơn. Để chọn đá xây dựng, chúng ta nên chọn loại ít có tạp chất, nếu đá có tạp chất thì nên loại bỏ chúng bằng cách sàng lọc qua lưới thép…

kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung 6

Chọn đá ít có tạp chất

6. Thiết bị điện, nước:

Chất lượng, độ bền cao, thương hiệu uy tín… là một trong những tiêu chí khi lựa chọn các loại thiết bị điện nước. Đáp ứng các tiêu chí này, công trình của bạn sẽ được đảm bảo về sự an toàn, hạn chế tình trạng trục trặc kỹ thuật trong quá trình sử dụng…

Trên đây là những kinh nghiệm khi chọn mua vật liệu xây dựng phần thô, OptiHome sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng phần hoàn thiện, các bạn theo dõi nhé.

Bình luận


Kênh Youtube Optihome

Xem thêm >>

Các dự án đã thiết kế