Mẹo Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở Cho Không Gian Nhỏ Hẹp

Thật khó để mà “phóng” hết các ý tưởng cho ngôi nhà với một không gian nhỏ hẹp. Tuy nhiên, vẫn luôn có cách để giúp bạn biến hóa và giúp cho ngôi nhà nhỏ xinh của mình trở nên thông thoáng và gọn gàng hơn. Tham khảo ngay 6 cách bố trí, thiết kế nội thất nhà ở trong không gian nhỏ hẹp nhé!

Khai thác chiều thẳng đứng của không gian

Nếu gia đình bạn có diện tích hạn hẹp với lượng đồ đạc lớn hãy thiết kế những chiếc tủ đứng cao đến trần nhà luôn. Cách thiết kế nội thất nhà ở này sẽ giúp bạn tận dụng được những khoảng trống từ nóc tủ đến trần nhà. Tối ưu không gian trưng đồ. Ngoài ra, bạn có thể dùng khoảng trống của các cánh cửa để lắp kệ tủ để đồ, cách làm này sẽ giúp căn phòng trở nên rộng rãi và gọn gàng hơn rất nhiều đấy.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 3

Cách sắp xếp hợp lý cho chiều không gian đứng

Tận dụng các không gian kiến trúc

Thay vì làm kệ để đồ kéo dài đến hết cầu thang thì trong trường hợp này bạn nên thiết kệ chiếc kệ này dừng lại tại bậc đầu cầu thang. Đừng để kiến trúc của ngôi nhà cản trở việc thiết kế nội thất nhé!

Như trong bức hình dưới, nhà thiết kế đã khéo léo tận dụng tối đa khoảng trống của bức tường phía trên và bên dưới bàn làm việc để tạo nên một chiếc kệ mở thay vì tủ kín.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 2

Ngay cả góc gần cầu thang bạn cũng có thể làm giá để sách

Tận dụng các nội thất làm nơi lưu trữ

Với những ngôi nhà có không gian nhỏ hẹp, giải pháp thiết kế thường được lựa chọn là tận dụng nội thất làm nơi chứa đồ. Bạn có thể biến chiếc ghế salon để làm một cái tủ bên dưới ghế. Như hình phía dưới, chiếc ghế dài cạnh cửa sổ đã được thiết kế thêm những hộc tủ phía dưới để đựng đồ. Vẫn gọn gàng, thẩm mỹ lại tiện ích vô cùng.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 1

Phía dưới chiếc ghế dài vừa có thể dùng làm tủ để đồ

Giải phóng các ngăn kéo

Nếu không gian bếp ăn quá nhỏ mà các kệ tủ dưới gầm lại quá nhiều vật dụng sẽ khiến không gian nấu nướng thêm chật chội, bí bách và khó vệ sinh thường xuyên. Giải pháp thiết kế nội thất và nhà ở đưa ra là bạn nên giải phóng những vật dụng không cần thiết hoặc ít sử dụng khỏi các ngăn kéo. Các này còn mang đến cảm giác không gian bếp rộng thoáng hơn khi không cần dùng đến tủ treo tường.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 6

Bếp ăn sẽ rộng hơn nếu bạn biết bố trí

Sử dụng tốt các khoảng trống

Trước khi chọn mua hoặc thiết kế nội thất nhà ở, bạn nên xác định rõ mục đích cụ thể. Như vậy bạn có thể sắp xếp được rất nhiều đồ đạc trong một chiếc tủ, kệ tủ. Như bức hình ở dưới các đồ vật: Khăn, áo khoác, giày, mũ hay đĩa CD đều được giấu gọn gàng đằng sau chiếc cửa đóng kín.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 4

Cách bố trí thông minh cho nhà nhỏ

Dán nhãn tất cả đồ vật

Nếu không muốn tất cả nỗ lực trên trở nên vô ích, bạn nên dán nhãn cho tất cả đồ vật để phân biệt chúng và tránh nhầm lẫn. Hãy viết dán nhãn cho các hộp đựng gia vị, các thùng đồ mặc mùa đông…Bạn và các thành viên khác có thể tìm thấy chúng nhanh chóng khi cần nếu bạn làm vậy.

nhung cach thiet ke noi that nha o cho khong gian nho hep - 5

Dán nhãn cho các đồ vật

Những cách bố trí, thiết kế nội thất nhà ở trên tuy khá đơn giản nhưng nếu biết cách áp dụng chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình bạn đó. Thông qua bài viết, OptiHome có thể giúp bạn tối ưu giải pháp cho không gian sống hiện đại và tiện nghi hơn.


Bình luận


Kênh Youtube Optihome

Xem thêm >>

Các dự án đã thiết kế