Nhất Định Phải Nắm Rõ Những Điều Này Khi Xây Hoặc Sửa Nhà

Ngay cả với những người đã có kinh nghiệm lẫn chưa thì việc bắt tay vào xây, sửa nhà luôn là công việc khó khăn. Để giải đáp những thắc mắc của nhiều khách hàng, đặc biệt là những người đang có nhu cầu xây, sửa nhà, OptiHome xin gửi đến bạn bài viết này. Hy vọng nó sẽ hữu ích với mọi người.

nhat dinh phai nam ro nhung dieu nay khi xay hoac sua nha avar

Vạch ra những việc chính phải làm

Xây, sửa nhà luôn chứa một khối lượng công việc đồ sộ. Nếu bạn không phải là người có chuyên môn trong ngành xây dựng, rất khó để xác định nên làm việc gì trước, việc gì sau, cần chuẩn bị những gì. Để xác định được thứ tự các công việc cần làm hãy lần lượt trả lời những câu hỏi dưới đây:

Chọn mua đất xây nhà như thế nào?

Xác định các chức năng của ngôi nhà. Ví dụ nhà để kinh doanh, nhà cần nhiều không gian kho hay cần sự biệt lập?

Khi nào thì hoàn thành việc xây, sửa nhà?

Chi phí xây, sửa nhà dự trù bao nhiêu?

nhat dinh phai nam ro nhung dieu nay khi xay hoac sua nha 4

Trả lời chi tiết 4 câu hỏi trên

Đây là 4 câu hỏi chính bạn phải nghiêm túc suy nghĩ về nó, sau đó đưa ra được câu trả lời càng chi tiết càng tốt. Nhưng nếu khó để đưa ra câu trả lời, hãy tiếp tục kéo xuống để xem gợi ý của OptiHome nè:

Cách chọn mua đất xây nhà

Xác định vị trí lô đất hoặc căn hộ

Chọn mua được khu đất nằm gần vành đai phát triển của đô thị là vị trí tốt nhất. Còn không bạn có thể chọn mua những khu vực nằm gần trung tâm của thành phố/đô thị nhằm tận dụng được hạ tầng sẵn có. Đặc biệt nên lưu ý chọn nơi gần các trường học bởi sau này viêc đưa đón con cái đi học sẽ ngốn khá nhiều thời gian của bạn nếu trường học xa nơi ở.

nhat dinh phai nam ro nhung dieu nay khi xay hoac sua nha 1

Hãy chọn vị trí thuận tiện

Ngoài ra, khi chọn mua đất hoặc căn hộ, bạn có thể xem xét một số yếu tố như: gần vị trí nơi làm việc, gần chợ, gần bệnh viện, gần đồn công an…Tóm lại bạn phải tính toán đến môi trường xung quanh sao cho thuận tiện cho cả vợ chồng, con cái nhất và phải đảm bảo môi trường an toàn.

Trường hợp nếu bạn không đủ điều kiện để chọn mua căn hộ/lô đất gần trung tâm, có thể chọn các đô thị đang phát triển gần vành đai cũng là lựa chọn không tệ. Với những vị trí này bạn có thể đánh giá tiềm năng phát triển của nó trong 5 – 10 năm nữa (con đường lớn sắp mở hay một khu trung tâm thương mại sắp hình thành…) sẽ như thế nào? Liệu có khả năng thanh khoản cao (dễ bán, dễ mua) hay không?.

Chọn diện tích lô đất/căn hộ

Khi chọn diện tích căn hộ/lô đất bạn nên dựa trên nhu cầu sử dụng và tài chính gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản diện tích xây dựng hiện nay được chia thành 2 loại là: nhà phố và nhà biệt thự.

Nếu chọn mua nhà phố nên chọn khu đất có chiều rộng mặt tiền bằng 1/3 – 1/4 chiều dài ngôi nhà. Hạn chế chọn chiều rộng nhỏ hơn 3m. Còn đối với biệt thự nên chọn lô đất có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Với nguyên tắc tính toán này, quá trình thiết kế sẽ đảm bảo được thông thoáng tự nhiên và công năng sử dụng.

Xác định chức năng của ngôi nhà

Nhà thì hiển nhiên dùng để ở, tuy nhiên bạn cần phân tích rõ các nhu cầu. Hiện tại gia đình bạn có bao nhiêu thành viên? Từ đó xác định được số phòng cần thiết.

Tiếp đến, bạn xác định độ tuổi của các thành viên trong gia đình. Với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già thì thói quen sinh hoạt sẽ khác. Bạn sẽ phải bố trí các không gian giúp thuận tiện cho ông bà đi lại, hạn chế cầu thang gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Ngôi nhà phải đảm bảo được sự yên tĩnh để phù hợp cho ông bà nghỉ ngơi và con cái học tập.

nhat dinh phai nam ro nhung dieu nay khi xay hoac sua nha 3

Xác định chức năng của ngôi nhà

Công việc của các thành viên. Nếu gia chủ là một nghệ sĩ hẳn thói quen sinh hoạt sẽ khác với một nhân viên văn phòng. Gia đình có người thường xuyên đi làm về trễ cũng phải bố trí các phòng hợp lý để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên khác.

Dự kiến tương lai có thêm bao nhiêu người? Nhà là để ở lâu dài, trong tương lai có thể gia đình muốn sinh thêm em bé hoặc có thêm con dâu, con rể, mở rộng nhu cầu sử dụng. Do đó bạn cần tính toán kĩ để không gặp khó khăn khi nhu cầu phát sinh.

Sau khi xác định rõ những nhu cầu ngắn hạn và dài hạn cho ngôi nhà bạn nên trao đổi cụ thể với kiến trúc sư để tìm ra phương án thiết kế hợp lí nhất.

Thời điểm xây, sửa nhà

Việc chọn thời điểm xây, sửa nhà người Việt thường bị chi phối bởi 2 yếu tố chính là: Quan niệm phong thủy và điều kiện khí hậu. Thông thường các gia chủ sẽ tránh xây dựng vào mùa mưa bão (ở miền Bắc sẽ rơi vào tháng 7, tháng 8, đây là 2 tháng mưa ngâu, tháng cô hồn). Nếu không muốn rơi vào tình trạng khan hiếm thợ, tránh xây dựng vào các thời điểm như: (trước Tết khoảng 23 tháng Chạp, sau tết khoảng Rằm 15 tháng 1 Âm lịch). Thợ sẽ về quê để cũng ông Táo hay ăn Tết tới tận rằm.

Ở ngoài Bắc khi xây dựng cần chú ý các thời điểm như: Vụ cấy Đông – Xuân (tháng 2), vụ gặt Đông – Xuân (tháng 5), vụ Mùa (tháng 5, tháng 6), gặt vụ Mùa (tháng 10)…Thợ xây thường tranh thủ về quê giúp gia đình dẫn đến chất lượng và số lượng thợ xây giảm.

 

Một công trình xây dựng trung bình sẽ kéo dài từ 3 – 5 tháng chính vì thế bạn nên xem xét kĩ các yếu tốt để lựa chọn đúng thời điểm xây dựng. Tránh những rủi ro về nhân công và tiến độ hoàn thiện công trình.

Tài chính khi xây, sửa nhà

Với những gia đình có điều kiện, dư giả thì điều quan tâm lớn nhất chính là vẻ đẹp, thẩm mỹ, công năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu chi phí xây, sửa eo hẹp, việc lựa chọn được lô đất phù hợp, tìm được công ty xây dựng uy tín và giá thành phải chăng thực sự là công việc khiến các gia chủ đau đầu nhất.

nhat dinh phai nam ro nhung dieu nay khi xay hoac sua nha 2

Xem xét tài chính khi xây sửa nhà

Chỉ có cách lên dự trù kinh phí thì bạn mới có thể kiểm soát được chi phí bạn bỏ ra cho ngôi nhà của mình. Nên nhớ rằng, hãy nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư, lên bản thiết kế chính xác từ đó mới có dự toán chính xác được. Việc tìm được một công ty xây dựng hoặc một văn phòng kiến trúc sư uy tín, lành nghề, là rất quan trọng.

Sau nhiều năm lao động cực nhọc cuối cùng gia đình bạn đã có thể xây cho mình căn nhà. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích, giúp bạn tìm ra hướng đi đúng khi xây hoặc sửa nhà.

Bình luận


Kênh Youtube Optihome

Xem thêm >>

Các dự án đã thiết kế