Những Quy Định Pháp Lý “Nằm Lòng” Khi Mua Căn Hộ Chung Cư

Một số gia chủ khi mua nhà/mua căn hộ chung cư đều luôn mang tâm lý ngại tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ quả và phức tạp nếu có tranh chấp sảy ra. Để giúp bạn tránh các nguy cơ phát sinh khi mua bán căn hộ, đồng thời bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các quy định của pháp luật hơn, OptiHome xin gửi đến bạn bài viết này.

Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của chủ đầu tư

Nếu bạn mua căn hộ chung cư mục đích kinh doanh thì cần thiết phải làm giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh với ngành nghề kinh doanh là bất động sản. Trường hợp bạn thực hiện xây dựng và kinh doanh bất động sản loại giấy tờ này sẽ giúp bạn có đủ cơ sở pháp lý.

nhung quy dinh phap ly nam long khi mua can ho chung cu 1

Giấy đăng kí kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)

Đây có thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư. Việc có loại giấy tờ này chứng tỏ dự án đã được giải tỏa xong và mặt bằng xây dựng dự án là “đất sạch” không vướng cách chanh trấp pháp lý. Thêm vào đó, việc có sổ đỏ bạn có thể tin tưởng dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép xây dựng

Mua nhà nói chung và mua căn hộ chung cư nói riêng không thể thiếu loại giấy tờ này được. Hiện nay có rất nhiều dự án xây dựng trong tình trạng không được cấp phép hoặc đình chỉ thi công. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng.

nhung quy dinh phap ly nam long khi mua can ho chung cu 2

Không thể thiếu giấy phép xây dựng

Hồ sơ xác định chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất

Có rất nhiều dự án mua bán chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ thì không thể hoàn thành do chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Chính vì thế kinh nghiệm khi chọn mua căn hộ chung cư bạn chớ bỏ qua loại hồ sơ này nhé!

Lưu ý là khi tham khảo hồ sơ bạn phải luôn có mặt tại chỗ của chủ đầu tư, bất khi nào bạn cần xác minh chủ đầu tư phải xuất trình được. Bạn nên đối chiếu các thông tin thu thập từ nhiều nguồn như: Sở Tài nguyên, Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc – Quy hoạch thành phố.

Xem/đọc kĩ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Đây chính là giấy tờ có hiệu lực nhất giúp bạn có được quyền lợi thỏa đáng nếu có sảy ra tranh trấp. Hãy đọc kĩ các mục, các điều khoản trong hợp đồng xem đã ổn thỏa chưa. Đặc biệt cần lưu ý đến các điểm sau:

Giao dịch thanh toán phải là VNĐ. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ các quy định của ngân hàng nhà nước. Trường hợp nếu bạn sử dụng đồng tiền thanh toán bằng USD việc sảy ra tranh chấp sau này sẽ không được tòa án công nhận, giá trị của hợp đồng gần như vô hiệu.

nhung quy dinh phap ly nam long khi mua can ho chung cu 3

Giao dịch thanh toán phải là VNĐ

Tiến độ thanh toán tương đương với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Đến khi nhận được bàn giao nhà bạn chỉ thanh toán tối đa là 70% giá trị hợp đồng. Cần giữ lại 10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng)

Người kí hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền. Người có thẩm quyền là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Việc kí hợp đồng đúng với người đại diện giúp tránh nguy cơ hợp đồng bị vô hiệu hóa.

Thời điểm kí hợp đồng phải là lúc dự án xây dựng xong phần móng. Trường hợp những dự án mua bán với chủ đầu tư cụ thể là những dự án nhà ở, hình thành trong tương lai nếu dự án chưa xong phần móng mà chủ đầu tư kí hợp đồng mua bán thì sai pháp luật. Hãy đề phòng với những dự án kiểu này.

Ngoài ra, khi mua căn hộ chung cư bạn cũng cần xem xét các khoản chi phí phát sinh khác như: Phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,…Và đặc biệt cũng cần lưu ý đến phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau.

Để hạn chế thấp nhất những tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư cũng như những vấn đề pháp lý trong quá trình tìm mua căn hộ chung cư đừng bỏ qua những lưu ý của OptiHome nhé!

 

 

Bình luận


Kênh Youtube Optihome

Xem thêm >>

Các dự án đã thiết kế